Du học định cư tại Canada – hướng đi chuẩn cho sinh viên quốc tế

Du học định cư tại Canada – hướng đi chuẩn cho sinh viên quốc tế

Bằng cấp quốc tế

Tiêu chuẩn giáo dục cao và quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ của Canada sẽ đem đến cho bạn một chất lượng giáo dục cao giúp cho bạn có mở ra những cánh cửa tiềm năng trong tương lai và đem lại lợi ích dài hạn cho sự nghiệp của bạn. Bằng cấp, chứng chỉ và chứng nhận của Canada được cả thế giới công nhận và tương đương với bằng cấp của Hoa Kỳ hoặc các quốc gia phát triển khác.

Năm 2012, có 4 trường đại học Canada nằm trong top 100 của Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới Thượng Hải (Shanghai Academic Ranking of World Universities – ARWU) và 22 trường nằm trong top 500, có 3 trường lọt vào top 50 của Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS (QS World University Ranking) và 20 trường nằm trong top 500; ngoài ra có 5 trường nằm trong top 100 của Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của Times Higher Education (Times Higher Education (THE) World University Rankings) và 8 trường lọt vào top 200. Các trường đại học của Canada có quan hệ liên kết toàn cầu với hơn 5.000 thỏa thuận hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới.

Theo khảo sát về tình hình tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, hơn 90% sinh viên có được việc làm phù hợp với ngành học của mình trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp và 93% các nhà tuyển dụng hài lòng với các sinh viên đã tốt nghiệp.

Chi phí hợp lý

Chất lượng giáo dục và mức sống của Canada được xếp vào hàng cao nhất thế giới, nhưng chi phí ăn ở và học phí cho sinh viên quốc tế nhìn chung đều thấp hơn các quốc gia khác như Mỹ và Anh. Chính vì điều này mà Canada thường được du học sinh chọn để học đại học.

Xã hội đa văn hóa

Với sự hiện diện của hầu hết các nhóm sắc tộc trên thế giới có mặt tại Canada, thật khó để không tìm thấy các món ăn đặc chưng và các hoạt động giải trí của các nền văn hóa khác nhau. Ngoài ra, cố vấn viên cho sinh viên quốc tế ở đây có thể giúp bạn liên lạc với bất kỳ câu lạc bộ hoặc hiệp hội dân tộc nào nếu bạn muốn tham gia khi bạn ở đó. Môi trường đa văn hóa còn giúp bạn giảm bớt nỗi nhớ nhà khi có thể tìm được các nhà hàng, món ăn thân quen ở quê nhà tại đây. Canada có số lượng sinh viên nhiều thứ 7 thế giới với hơn 265000 sinh viên quốc tế học tập và nghiên cứu ở nhiều cấp học khác nhau.

Cộng đồng lành mạnh và an toàn

Bạn có thể đã nghe nói đến hoặc đã trải nghiệm sự thân thiện và cởi mở của người dân Canada, Liên Hiệp Quốc luôn xếp Canada vào những nơi đáng sống nhất trên thế giới. Là một du học sinh tại Canada, bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền tự do như chính người dân ở đây với tuyên ngôn – tôn trọng nhân quyền, bình đẳng, và một xã hội ổn định và hòa bình.

Ngôn ngữ

Các trường dạy ngoại ngữ ở Canada là những trường hàng đầu trong việc giảng dạy ngôn ngữ ở mọi cấp độ, cung cấp các chương trình học đa dạng bằng tiếng Anh và tiếng Pháp để học viên có thể học nâng cao, phát triển bản thân hoặc chuẩn bị đi làm.

Hoạt động ngoại khóa sôi nổi

Các hoạt động ngoại khóa không những được liên kết với công nghệ tinh vi mà còn vô số các tiện nghi khác. Từ cơ sở hạ tầng cho các hoạt động thể thao mang chất lượng chuẩn Olympic đến các phòng hòa nhạc và các triễn lãm nghệ thuật. Các hoạt động ngoại khóa này cung cấp cho bạn cơ hội để có thể học tập và giải trí. Hơn nữa, bạn còn có thể tìm được những cá nhân cùng chí hướng và có được những trải nghiệm quý báu qua hội đồng sinh viên, đài phát thanh, báo chí và các hoạt động kinh doanh.

Cơ hội nghiên cứu phong phú và sáng tạo

Nghiên cứu là một trong những nguyên tố chính trong môi trường giáo dục đại học tại Canada, bạn sẽ có cơ hội để có thể tham gia khía cạnh sôi nổi này của giáo dục. Tại Canada, chính phủ và các doanh nghiệp phối hợp cùng nhau để hỗ trợ cho các nghiên cứu về mảng: viễn thông, y khoa, nông nghiệp, công nghệ máy tính và khoa học môi trường.

Miền đất hứa

Dưới môi trường học tập năng động và môi trường học thuật thực hành của Canada, bạn sẽ không chỉ học được kiến thức và kĩ năng về phân tích và truyền thông, mà bạn còn có thể học được cách để thể hiện bản thân, thể hiện sự sáng tạo, phát triển sự tự tin của mình. Các giảng viên và giáo sư luôn sẵn sàng và háo hức để giải đáp và giúp đỡ các bạn về bài học, và sự tương tác cao trong lớp học giữa giảng viên và học sinh đã đem đến một môi trường học thuật hoàn hảo.

Cơ hội định cư:

Bạn có biết rằng sinh viên quốc tế nếu có được giấy chứng nhận bảo lãnh của người Canada hoặc kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể nộp đơn đăng ký thường trú tại Canada mà không phải rời Canada và về nước.

Canada có rất nhiều chương trình xin nhập cư khác nhau mà bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada.html

Nguồn: http://www.educanada.ca/study-etudes/why-pourquoi.aspx?lang=eng
http://www.canadainternational.gc.ca/vietnam/study-etudie/index.aspx?lang=vie&menu_id=39
http://www.indiaeducation.net/studyabroad/canada/why-canada.aspx

Link hình ảnh: https://www.wemakescholars.com/blog/canada-for-higher-education/

Tại sao lựa chọn du học ở Canada lại tốt hơn ở Mỹ

Kinh tế:

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng rất lớn với Mỹ nhưng có vẻ như điều này không ảnh hưởng gì đến Canada. Thực ra, Canada còn phát triển hơn ở nhiều khía cạnh quan trọng như kinh tế, giáo dục, giao thông vận tải,… . Điều này cho thấy Canada đã chuẩn bị rất tốt để đối mặt với đợt suy thoái vừa qua. Hơn nữa, Canada không phải đối mặt với vấn đề vay thế chấp như cuộc khủng hoảng ở Mỹ vào 2007-2010, thị trường bắt động sản của Canada hiện đang ở trạng thái tốt nhất.

Giáo dục:

Mặc dù mỗi quốc gia có một nét văn hóa và lối sống thể hiện sự độc đáo riêng nhưng khi so sánh hệ thống giáo dục của Canada với các nước khác, Canada thật sự có một sự khác biệt rất lớn. Nền giáo dục của Canada cung cấp các nhu cầu cơ bản tốt hơn cho tất cả các học sinh và hộ gia đình so với Mỹ. Chương trình giảng dạy và phương pháp giảng dạy của hệ thống giáo dục Canada mang tính nhất quán cao. Học phí của tất cả các trường cao học của Canada đều thấp hơn rất nhiều so với Mỹ. Học phí trung bình cho du học sinh tại các trường đại học ở Canada vào khoảng 17.264$ trong khi học phí cho 4 năm học tại Mỹ vào khoảng 24.930$ và Mỹ rất hiếm khi hỗ trợ tài chính cho du học sinh. Dù học phí rẻ hơn nhưng Canada vẫn cung cấp đa dạng các nghành học và chất lượng giảng dạy như Mỹ.

An toàn xã hội:

Khi so sánh tỷ lệ tội phạm giữa Canada và Mỹ, có một sự khác biệt rất lớn giữa hai nước này. Canada có tỷ lệ thấp hơn đáng kể đối với bất kỳ loại tội phạm nào. Đất nước này được coi là một trong những nơi an toàn nhất trên trái đất hiện nay. Tại đây có một hệ thống an ninh hoàn hảo được bố trí trên khắp Canada và bạn hầu như không thấy bóng dáng của tội phạm tại các khu vực dân cư sinh sống.

Chính sách:

Bộ An ninh nội địa của Mỹ sẽ yêu cầu du học sinh đăng ký lại visa mỗi năm còn ở Canada thì chính phủ khuyến khích du học sinh ở lại càng lâu càng tốt. Hơn nữa, thủ tục đăng ký visa ở Mỹ rất dài và phức tạp, cần cân nhắc kĩ lưỡng, phỏng vấn và thời gian chờ rắt lâu còn ở Canada, thủ tục cấp thị thực đơn giản và ngắn hơn, điều này là để khuyến khích du học sinh dễ dàng có được cơ hội học tập.

“Trump effect”, Không thể phủ nhận rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gây ảnh hưởng đến cách mọi người xem xét về việc chọn học tại Mỹ. Quan điểm chỉ trích của ông đối với người nước ngoài, và đặc biệt là những chính sách “kỳ thị” nhắm vào của người nước ngoài là một nhân tố khác dẫn đến các sinh viên quốc tế từ chối đất nước này như một điểm đến cho giáo dục đại học.

Ngoài ra, một số thành phố của Canada cho phép sinh viên quốc tế nhiều lựa chọn trong việc mua bảo hiểm sức khỏe cho bản thân chứ không bắt buộc như Mỹ giúp giảm được chi phí cho du học sinh.

Nguồn: http://www.liveincanada.expert/choose-canada-usa/
http://www.canadim.com/6-reasons-why-students-choosing-study-in-canada-over-united-states/
https://www.cnbc.com/2017/08/09/why-students-are-choosing-to-go-to-college-in-canada-instead-of-the-us.html

C, Những thông tin về chính sách định cư tại Canada cho sinh viên khi học tại Canada?

Canada đang là quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Ngoài việc sở hữu một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, các chính sách định cư Canada cũng vô cùng thoáng cho du học sinh quốc tế.

Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này. Ngoài ra, tại tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên. Đặc biệt, hai tỉnh bang Ontario và British Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ. (Chương trình tại Ontario dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại tỉnh bang này)

( nguồn hình ảnh lấy từ : http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/chinh-sach-viec-lam-va-dinh-cu-mo-rong-cho-sinh-vien-quoc-te-tai-canada-20160111071923352.htm )

Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp những chính sách định cư Canada mà du học sinh cần biết khi đi du học tại Canada:

I. Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện.

1. Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

 • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
 • Thời gian học ít nhất 2 năm
 • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học
 • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia.

2. Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

– Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ

– Thời gian học ít nhất 8 tháng

– Có việc làm tại British Columbia

– Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

II. Chính sách định cư Canada bang Ontario

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện.

1. Đối với sinh viên quốc tế nói chung:

 • Có một việc làm toàn thời gian
 • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
 • Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
 • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

2. Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề “Phi công”

o Theo học ngành “Phi công”

o Có dự định sống và làm việc tại Ontario

o Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario

o Nộp hồ  trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

o Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc

o Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp

o Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai

o Không vi phạm luật pháp Canada

3. Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

– Tốt ngiệp trường Đại học công lập tại Canada

– Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

– Không vi phạm luật pháp Canada

III. Chương trình định cư Đề cử bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

 • Ở độ tuổi từ 22 – 55
 • Có trình độ Anh văn nhất định
 • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

1. Điểm tối thiểu 51:

 • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
 • Đi du học tại bang New Brunswick
 • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

2. Điểm tối thiểu 54:

– Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam

– Học 2 năm tại tại New Brunswick

– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

– 3. Điểm tối thiểu 50:

– Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam

– Học 2 năm ở New Brunswick

– Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

IV. Bang Manitoba – Định cư sau 6 tháng tốt nghiệp, không cần xét điểm

Đây là chính sách định cư Canada được áp dụng chỉ duy nhất với sinh viên học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có quyên nộp hồ sơ xin định cư Canada chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm.

V. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

1. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

– Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada.

– Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường

– Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC)

– Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan

2. Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

o Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina

o Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

o Có dự định sinh sống tại Saskatchewan

o Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan

o Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng

o Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan

o Ứng viên có đủ tài chính để trang trãi cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)

VI. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

– Độ tuổi 21 – 55

– Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần

– Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC (được giải thích tại hội thảo), nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.

– Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

– Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

– Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia. Chúng tôi khuyến khích du học sinh nên học tại đây)

– Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

– Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 1/2015 Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:

– Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam)

– Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.

– So với với chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương (Ví dụ tại Đại học CBU) có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư Canada.

VII. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

– Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

– Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp

– Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

– Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada

(NGUỒNhttp://vietfuture.edu.vn/nhung-chinh-sach-dinh-cu-canada-ma-du-hoc-sinh-can-biet-14975)

D, Những thông tin về chính sách việc làm thêm tại Canada dành cho sinh viên quốc tế?

I. Việc làm cho sinh viên quốc tế tại Canada

(nguồn hình ảnh lấy từ: http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/chinh-sach-viec-lam-va-dinh-cu-mo-rong-cho-sinh-vien-quoc-te-tai-canada-20160111071923352.htm )

1. Làm thêm trong trường:

– Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong trường mà không cần phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, cần phải đáp ứng được một trong những yêu cầu sau đây:

– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo công lập: Cao đẳng hoặc đại học.

– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những qui định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang.

– Bạn cần phải có giấy phép học tập còn hiệu lực.

Tham khảo việc làm thêm trong trường tại:  http://www.cic.gc.ca/english/study/workoncampus.asp

2. Làm việc ngoài trường:

Sinh viên quốc tế có thể đi làm thêm khi học tại Canada, việc này sẽ tạo thuận lợi cho sinh viên quốc tế theo học và có thêm chi phí để học tập, để làm thêm học sinh cần đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo công lập hoặc theo một chương trình giảng dạy đã được cấp phép tại một cơ sở đào tạo tư nhân, có giấy phép làm việc. Sinh viên được thêm tối đa 20 giờ/tuần với mức lương từ 10,3 – 12CAD cho 1 giờ làm việc trong thời gian học chính khóa, và toàn thời gian trong những kì nghỉ của trường như: nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân.

Tham khảo việc làm thêm ngoài trường tạihttp://www.cic.gc.ca/english/study/workoffcampus.asp

3. Việc làm thực tập trong chương trình học:

Đây là chương trình học có tín chỉ nằm trong tổng số tín chỉ cần đạt để tốt nghiệp chương trình lấy bằng của các chương trình học mà học sinh đăng ký. Chương trình học này rất phổ biến thu hút nhiều sinh viên quốc tế đăng ký vì:

– Tiết kiệm chi phí học tập: Thông thường tùy từng ngành nghề mà sinh viên sẽ nhận được mức lương thực tập khác nhau từ 12 – 18 CAD cho mỗi giờ làm việc, như vậy trong cả quá trình thực tập của khóa sinh viên có thể tu nhập từ 10.000 – 16000 CAD để trang trải học phí và sinh hoạt của mình

– Chương trình học giúp cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc và áp dụng lý thuyết vào thực hành. Thay vì học tập lý thuyết trên lớp, chương trình Co-op cho phép sinh viên đi làm việc tại các công ty xây dựng, du lịch, các nhà hàng và khách sạn, … để lấy tín chỉ. Việc này giúp sinh viên tự tin ra trường và có thể làm việc ngay mà không bị bỡ ngỡ. Nếu sinh viên có kỷ luật tốt và năng lực làm việc cao thì sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc tại nơi thực tập. Đối với du học sinh thì Visa sẽ không được phép đi làm toàn thời gian của các kỳ Co-op. Chính vì vậy khi xin Visa các bạn phải chú ý đến quy định về Visa Co-op và intern Student. Để xin cấp Visa cho các học kỳ Co-op bạn phải có Study Permit, giải trình về công việc, xác nhận chương trình học có Co-op từ trường và các học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học.

Thông tin chi tiết khóa Co-op tham khảo tại: http://www.cic.gc.ca/english/study/work-coop.asp

4. Chính sách định cư và việc làm dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada:

4.1. Chính sách việc làm với những ngành nghề ưu tiên:

Nhằm bù đắp nhân lực cho nền kinh tế chính phủ đã đưa ra các nghề nghiệp ưu tiên khi xét định cư tại Canada thành 3 nhóm nghề nghiệp chính là:

– Quản trị viên có trình độ đại học trở lên (Nhóm NOC 0)

– Chuyên gia có trình độ đại học (nhóm NOC A)

– Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (Nhóm NOC B)

Xét theo các nhóm ngành nghề trên học sinh Việt Nam thường chọn các nhóm ngành:

– Kinh doanh, tài chính và quản trị du lịch, khách sạn

– Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng: CNTT, kỹ thuật…

– Y tế, điều dưỡng

– Giáo dục luật và hành chính

Như vậy để có việc làm tại Canada học sinh Việt Nam có thể căn cứ vào các ngành trên để chọn cho mình ngành học phù hợp.

( Nguồn: http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/chinh-sach-viec-lam-va-dinh-cu-mo-rong-cho-sinh-vien-quoc-te-tai-canada-20160111071923352.htm)

C. Những ngành nghề hot tại Canada trong ngắn hạn và dài hạn?

Các ngành nghề còn thiếu tại thị trường Canada

Theo trang web  http://www.canadianbusiness.com : nhóm các ngành nghề dưới đây được coi là có nhiều công việc nhất 2014 tại Canada

Nhóm ngành tài chính, kinh doanh:

– Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản.

Nhóm ngành dịch vụ:

– Du lịch, ăn uống.

Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội:

– Y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế

Kỹ thuật:

– Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khí.

Nhóm ngành tài chính, kinh doanh:

– Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản.

Nhóm ngành dịch vụ:

du lịch, ăn uống

Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế

Kỹ thuật

Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khí.

Các ngành nghề còn thiếu tại một số thành phố

 1. Tp Calgary/ Alberta : Kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, thiết kế đường ống
 2. Tp Vancouver: Kế toán, kỹ sư điện, kỹ sư địa, kỹ thuật
 3. Tp Toronto: Chuyên gia phân tích kinh doanh, phân tích tài chính
 4. Tp Edmonton và Winnipeg: Kỹ sư địa kỹ thuật, quản lý kế toán, kỹ sư công trình, kỹ sư điện

Theo trang web:  http://oncampus.macleans.ca/education/category/campus-jobs/ , dưới đây là danh sách 20 ngành nghề thiếu nhân lực tại Canada từ năm 2011- 2020

Đối với các bạn học sinh/ sinh viên Việt Nam, việc chọn lựa ngành đúng đắn để có cơ hội việc làm sau khi ra trường, có thể là định cư tại Canada, cũng có thể là quay trở lại Việt Nam để phát triển sự nghiệp là một việc quan trọng. Megastudy với nhiều năm kinh nghiệm, ươm mầm và hỗ trợ thực hiện  ước mơ của không ít các bạn sinh viên Việt Nam sẽ đưa ra những ngành nghề tiêu biểu để các bạn cân nhắc chọn lựa:

1. Ngành điều dưỡng

Canada là đất nước có ngành dịch vụ y tế & chăm sóc sức khỏe rất phát triển. Thêm vào đó, đây đang là một ngành khan hiếm nhân lực vào bậc nhất hiện nay. Vì vậy, học tập và tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Canada là một cơ hội nghề nghiệp và định cư vô cùng khả quan.

2. Ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn

Là đất nước với diện tích lớn thứ 2 thế giới và được thiên nhiên vô cùng ưu ái, Canada miền đất của những thác nước hùng vĩ, những núi đá trùng điệp, những hồ nước thơ mộng, … cùng với đó là những lễ hội lớn, các bảo tàng lâu đời, khách sạn đẳng cấp … Không khó để hiểu tại sao ngành du lịch của quốc gia này vẫn luôn phát triển mạnh mẽ và ổn định, mở ra cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho sinh viên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn.

3. Kinh doanh – Tài chính

Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kĩ thuật cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Canada cũng khá tương đồng với Mỹ về hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường), và là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới, là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8). Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định, nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh – Tài chính tại Canada sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

4. Kỹ thuật

Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới. Du học ngành kỹ thuật tại Canada mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hấp dẫn vì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của đất nước này mang tính thực tiễn cao, rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Bên cạnh đó còn là học phí, sinh hoạt phí thấp hơn hẳn các nước châu Âu và cơ hội định cư Canada dễ dàng.

5. Thiết kế đồ họa

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, Thiết đồ họa là một ngành học mới đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và sáng tạo. Đến với các khóa học Thiết kế đồ họa tại giảng đường đại học Canada, các bạn sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị học tập hiện đại nhất, những giáo trình cập nhật nhất. Thêm vào đó, đây là ngành hiện đang mở ra cơ hội định cư vô cùng rộng mở cho du học sinh.

6. Truyền thông

Canada là một trong những điểm đến lí tưởng của sinh viên ngành truyền thông với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học luôn được đổi mới. Tham gia các khóa học truyền thông tại Canada, ngoài việc sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia tên tuổi trong ngành, các bạn còn được tham gia các kì thực tập để rèn luyện thêm kĩ năng thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Được đánh giá là một trong quốc gia đào tạo ngành truyền thông  tốt trên thế giới, vì vậy các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khóa học về truyền thông tại các trường đại học tại Canada có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực này: ĐH McGill, ĐH Simon, ĐH de Montréal, Concordia University, ĐH Alberta và ĐH Ottawa…

7. Giáo dục mầm non

Nhân lực trong lĩnh vực giáo dục mầm non đang là một trong những lo lắng tại Canada. Vì vậy, hiện chính phủ Canada cho phép các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh sinh viên quốc tế theo học các bậc đào tạo liên quan đến Giáo dục mầm non với mức học phí thấp so với nhiều nước nói tiếng Anh khác trên thế giới và tạo điều kiện cho sinh viên được ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp. Đây thực sự là thông tin rất tốt cho tất cả những người có mong muốn sống và làm việc tại Canada.

8. Khoa học môi trường

Ở mỗi cường quốc giáo dục sẽ có một thế mạnh đào tạo riêng. Nếu như giáo dục Mỹ mạnh về việc đào tạo nhóm ngành kinh doanh, Thụy sỹ mạnh về nhóm ngành nhà hàng – khách sạn, New Zealand mạnh về nhóm ngành nông nghiệp thì tại đất nước Canada, nhóm ngành trái đất – môi trường – tài nguyên được xem là một trong những ngành học có chất lượng giảng dạy tốt nhất.

( nguồn: http://megastudy.edu.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-voi-cac-nganh-nghe-dinh-cu-chac-chan-a949.html )

Để lại bình luận

Chat Facebook
 • Chào bạn!

 • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

 • Chat ngay
error: Content is protected !!