Học bổng du học Pháp

Sinh viên làm thêm ngoài giờ học là một việc vô cùng phổ biến hiện nay. Việc làm thêm không những giúp những bạn sinh viên có thêm thu nhập để chi trả cho việc sinh hoạt cũng như những nhu cầu trong cuộc sống, mà còn giúp có thêm được những kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết khi va chạm với xã hội.

Tại nước Pháp, không chỉ riêng các bạn sinh viên quốc tế mà ngay cả các bạn sinh viên Pháp hầu hết mỗi người đều tìm cho mình 1 công việc làm thêm ngoài giờ học. Theo luật pháp của Pháp quy định thì sinh viên nước ngoài có thẻ cư trú hợp lệ tại Pháp có thể làm thêm không quá 964 h/năm, tương đương với không quá 20h/tuần mà không cần xin giấy phép lao động.

Dưới đây là một số công việc làm thêm dành cho sinh viên tương đối thông dụng và rất dễ tìm tại Pháp:

  1. Trông trẻ/ Garde d’enfants

Đây là một công việc khá cơ bản cho sinh viên, nhất là các bạn sinh viên nữ tại Pháp. Nhiệm vụ chính của các bạn là đón các em bé từ trường học hoặc từ nhà trẻ về nhà của các bé. Tùy yêu cầu của từng bố mẹ mà sau khi đưa các bé về nhà, các bạn sẽ chơi cùng các em, hay cả tắm và chuẩn bị đồ ăn cho các em. Nhịp độ công việc sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp của bố mẹ các bé cũng như thời khóa biểu ở trường của các bé, các bạn có thể trông các bé từ 2-3 tiếng/ngày, hoặc cả ngày hay chỉ vào những ngày weekend hoặc vacances. Công việc này không cần những bằng cấp đặc biệt, chỉ cần các bạn chứng minh được mình là người có trách nhiệm, đáng tin cậy, yêu trẻ nhỏ, biết cách chăm sóc các bé và biết cách xử lý tình huống là được.

Mức lương cho công việc này rơi vào khoảng 9-10 euro/giờ.

  1. Dọn dẹp nhà cửa/ Ménage

Tại Pháp có rất nhiều gia đình cần người dọn dẹp nhà cho họ khoảng 5-6 giờ/tuần. Công việc chính là lau dọn các phòng trong nhà cho thật sạch sẽ, hút bụi hoặc ủi đồ,..

Đây là một công việc tương đối vất vả vì bạn phải liên tục làm việc trong 3-4 giờ đồng hồ, công việc cũng yêu cầu sự tỉ mỉ và thường ưu tiên chọn các bạn nữ.

Mức lương cho công việc này khoảng 10 euro/giờ.

  1. Công việc tại nhà hàng/ serveur

Làm bồi bàn (serveur) trong nhà hàng là một công việc khá vất vả vì căng thẳng, cường độ làm việc cao nhất là khi nhà hàng đông khách, bạn sẽ phải chạy đi chạy lại rất nhiều, công việc cũng đòi hỏi bạn phải chăm chỉ, nhanh nhẹn và linh động để chiều theo ý của khách. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó với công việc này thì các bạn sẽ nhận thấy bản thân mình có sự thay đổi, bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn hoạt bát hơn, biết kiềm chế cảm xúc tốt hơn và có thể khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ tăng lên nữa đó.

  1. Làm thu ngân siêu thị

Đây là một công việc được đánh giá là khá ổn định và có thu nhập tốt. Hàng năm, hệ thống siêu thị lớn tại Pháp như Carrefour, Auchan, Casino,… cần tuyển rất nhiều người cho vị trí thu ngân và đương nhiên họ cũng có những hợp đồng từ 10 đến 20 tiếng/tuần dành cho sinh viên.

Thường thì các bạn sinh viên sẽ làm vào các ca cuối tuần như cả ngày thứ 7 và sáng chủ nhật, do vậy mà trong tuần các bạn hoàn toàn có thể dành thời gian tập trung vào việc học hay những việc cá nhân. Hơn nữa nếu bạn làm vào cuối tuần thì mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn so với ngày thường.Đối với công việc này, bạn cần có sự tập trung để không bị những sai sót về số liệu và giá cả.

  1. Gia sư/ Soutien scolaire

Đây là một công việc được trả lương cao nhất trong các công việc làm thêm cho sinh viên, thường là 15-20 euro net/giờ.

Nhiệm vụ của các bạn là giúp đỡ các em học sinh trong những môn học khác nhau tại nhà của các em hoặc cũng có thể là hướng dẫn qua mạng internet. Tuy nhiên công việc này chỉ ưu tiên các bạn đã có bằng cử nhân và có lượng kiến thức tốt, nghĩa là không nhiều bạn có thể làm được công việc này.

Để lại bình luận

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay
error: Content is protected !!