Ngành Tâm lý Lâm sàng và ngành Tâm lý Phát triển

Khi mới bắt đầu khóa đào tạo chuyên môn, nhiều người sẽ thấy rất khó để phân biệt giữa ngành tâm lý lâm sàng và tâm lý phát triển. Cho nên hãy chắc chắn là bạn đã nắm được sự khác nhau giữa hai ngành này trước khi bắt đầu chương trình lấy bằng tâm lý học.

Tâm lý Lâm sàng:

Tuy tâm lý học là một ngành rất phức tạp, ngành này lại đang không nhận được nhiều sự ủng hộ kể cả khi nó mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là tại thời điểm hiện tại khi mà nhu cầu để hiểu người khác và những khó khăn của họ đang trở nên lớn hơn. Do mọi người đang sống với một nhịp sống bận rộn, họ không còn nhiều thời gian để dành cho gia đình, bạn bè, hay ngay cả những thú vui đơn giản trong cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, sức khỏe thể chất và chế độ ăn uống cũng đang chịu ảnh hưởng xấu từ cách sinh hoạt của con người ngày nay. Sự căng thẳng, công việc, và trong một vài trường hợp là các sự kiện tổn thương tâm lý mà một người chưa từng phải đối mặt trước đây, dần sẽ gây nên các vấn đề về tâm lý, và đưa người đó đến một tình trạng không cân bằng về cảm xúc và không có khả năng thực hiện các công việc cơ bản hằng ngày. Khi tình trạng này kéo dài lâu hơn khoảng thời gian trung bình của mỗi người, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng là các bệnh rối loạn tâm lý.

Đây chính là lúc ngành Tâm lý Lâm sàng trở nên hữu ích:

Những bác sĩ tâm lý lâm sàng nắm trách nhiệm gỡ bỏ các rối loạn về tâm lý, cảm xúc, hành vi và nhận thức. Họ đào sâu vào trong tri thức của con người và tìm kiếm nguyên nhân gốc của vấn đề. Đây là một công việc đặc biệt khó, do các kiến thức tổng quát về Tâm lý học, dù có ích đến mức nào, sẽ không mang lại hiệu quả cao trong một lĩnh vực mà mỗi đối tượng người bệnh đều khác nhau, và mọi cá thể sẽ có các phản ứng khác nhau đối với cùng một sự kích thích. Cho nên, các bác sĩ tâm lý sẽ làm việc chủ yếu với cá nhân nhiều hơn là với nhóm, để mỗi ngày tìm hiểu và khám phá về tâm lý con người và giúp người khác vượt qua các vấn đề của họ. Hơn thế nữa, họ không chỉ làm việc với người trưởng thành, mà với cả trẻ con, tập trung vào các vấn đề rối loạn học tập tiếp thu và nhận thức.

Tâm Lý Lâm sàng có những lĩnh vực phụ không?

Ngành này có bao gồm các lĩnh vực phụ. Thông thường, một tâm lý viên sẽ được đào tạo chuyên môn về một lĩnh vực phụ duy nhất. Có một số người sẽ làm việc với trẻ con, một số sẽ làm việc với các tù nhân, và có những người làm việc với người nghiện các loại chất kích thích, nạn nhận của bạo lực gia đình và tình dục, rắc rối trong gia đình, tư vấn hôn nhân, bệnh nhân trầm cảm, và vâng vâng. Bạn có thể chọn lĩnh vực bạn muốn tập trung vào khi bắt đầu tham gia chương trình học sau cử nhân.

Một bác sĩ tâm lý cần có các kỹ năng gì?

Bác sĩ tâm lý là một trong những ngành nghề khó nhất hiện giờ do một ngày làm trung bình của họ cần có sự kiên nhẫn và thông cảm nhiều hơn so với một người làm ở các ngành nghề khác. Kỹ năng quan trọng nhất của một bác sĩ tâm lý là sự kết hợp giữa tinh thần khách quan và sự cảm thông. Do công việc này yêu cầu sự tiếp xúc với rất nhiều con người khác nhau, phần lớn những người này đã chịu sự ngược đãi của cuộc sống hoặc là nạn nhân của các hoàn cảnh không may, một người bác sĩ không thể để mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng về cảm xúc bởi các vấn đề của bệnh nhân. Tuy nhiên, họ cũng không muốn thể hiện rằng mình khó gần và không có cảm xúc. Vì vậy, một người đang có ý định trở thành bác sĩ tâm lý cần phải có sự cảm thông, nhưng không dễ bị ảnh hưởng, đối với bệnh nhân của họ.

Sự tế nhị và sự khéo léo dẫn dắt tâm lý cũng là hai kỹ năng cốt yếu được yêu cầu ở một bác sĩ tâm lý. Họ phải biết các phương pháp tiếp cận khác nhau để đề cập các chủ đề nhạy cảm, nhưng trong lúc đấy vẫn duy trì phong thái bình tĩnh, lịch sự, và kiên định. Vì thế, họ phải biết nên làm gì để người khác mở lòng với mình. Một bác sĩ tâm lý cũng cần phải là một chuyên gia giao tiếp, cả về mặt lắng nghe và diễn đạt. Anh hay cô ta phải nhìn thấy được cả từ ngoài vào trong bệnh nhân, và biết cách truyền đạt để họ lắng nghe. Chỉ có như thế thì các vị bác sĩ mới có thể hi vọng giúp đỡ được bệnh nhân của mình về mặt cảm xúc, tinh thần, và hành vi.

Ngành này yêu cầu các chứng chỉ học thuật nào?

Bằng cử nhân chỉ là bước đầu trên con đường trở thành một vị bác sĩ tâm lý ưu tú. Dù chương trình học cử nhân đã cung cấp các công cụ cơ bản cần thiết cho ngành, một sự hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực và các khái niệm học thuật chỉ có thể được tích lũy trong một chương trình học Thạc sĩ. Đó là lý do vì sao rất nhiều sinh viên đã có bằng cử nhân vẫn chọn đi học lấy các chứng chỉ cao hơn. Ngoài ra, một số sinh viên còn tham gia vào các chương trình Tiến sĩ về các lĩnh vực mà họ quan tâm. Dù việc có được học vị tiến sĩ là không cần thiết, chứng chỉ này sẽ tăng cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Bác sĩ tâm lý hay tìm thấy việc làm ở các nơi nào?

Ngược lại với nhận định của mọi người rằng tâm lý học là một ngành khô và không cần thiết, hầu hết các khía cạnh của cuộc sống đều cần sự hỗ trợ của tâm lý học. Ngay cả công ty kinh doanh cũng thuê bác sĩ tâm lý trực tại công ty với trách nhiệm giúp đỡ những người đang gặp căng thẳng về nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn tiếp tục công việc nghiên cứu bằng cách tham gia vào một tổ chức, hoặc học lấy bằng tiến sĩ. Cơ hội kiếm tiền ở trường hợp lựa chọn thứ hai rất ít, nhưng nhiều trường đại học hay đưa sinh viên đang học bằng tiến sĩ vào các môi trường làm việc cạnh tranh.
Bạn cũng có thể chọn làm việc ở một trung tâm khám công hay tư, như là làm bác sĩ tại bệnh viện, trường học, trung tâm cai nghiện, trại cải tạo hay nhà tù, trung tâm hồi phục cho người nghiện, tổ chức phi lợi nhuận, trung tâm bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình và trong các hoàn cảnh khác, tổ chức phúc lợi xã hội và vâng vâng. Sau khi bạn đã có đủ trải nghiệm, bạn có thể chọn đổi qua một nghề về học thuật mà sẽ có thể cho bạn một công việc ổn định cùng với thời gian để tập trung vào các dự án nghiên cứu cá nhân khi bạn cần.

Tâm lý học Phát triển

Có một thời là bác sĩ tâm lý dù phải trải qua chương trình đào tạo kỹ lưỡng về các kỹ năng tâm lý chung, nhưng họ không phải lúc nào cũng được đào tạo chuyên môn. Nhiều bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau với vô số các vấn đề cá nhân có thể sẽ gặp cùng một người bác sĩ tâm lý. Dù họ có thể đã có được một quá trình trị liệu đủ tiêu chuẩn, có khả năng là không ai trong số họ nhận được phương pháp trị liệu chuyên môn cần thiết. Ngày nay đã không còn tình trạng này. Tâm lý học đã phát triển ra các ngành chuyên môn, bao gồm tâm lý học đường, tâm lý xã hội, tâm lý về tổ chức-kinh tế (industrial-organizational psychology), tâm lý lâm sàng (clinical psychology), và tâm lý phát triển (developmental psychology). Cho dù một người có đang trải qua vấn đề tâm lý nào, sẽ có một lĩnh vực tâm lý chuyên môn, hoặc một sự kết hợp giữa các lĩnh vực tâm lý, mà sẽ đem lại hiệu quả cho người đó. Nếu bạn đang quan tâm tới việc học lấy bằng tiến sĩ về tâm lý, tâm lý phát triển (developmental psychology) là một lĩnh vực thú vị và đang phát triển mà sẽ cho phép bạn giúp đỡ người khác tại một trong nhiều giai đoạn trên con đường phát triển của họ – từ trẻ tới già.

Tâm lý phát triển là gì?:

Tâm lý phát triển là một lĩnh vực chuyên môn tâm lý tập trung vào sự lớn lên và phát triển của con người (hoặc đôi lúc của các giống loài liên quan) xuyên suốt tuổi thọ tối đa của loài. Lĩnh vực tìm hiểu hầu hết mọi khía cạnh của sự phát triển của con người trong đó gồm có sự lớn lên về thể chất, nhận thức, trí thông minh, cảm xúc và xã hội. Tâm lý phát triển tập trung nghiên cứu xoay quanh câu hỏi con người phát triển theo tự nhiên hay do nuôi dưỡng. Các hành vi và mốc phát triển nào của chúng ta bị ảnh hưởng bởi gien di truyền? Những khía cạnh nào bị ảnh hưởng bởi môi trường nuôi dưỡng và các sự kiện xảy ra quanh chúng ta? (Bật mí là: Đôi khi các hành vi của chúng ta bị ảnh hưởng bởi cả tự nhiên và nuôi dưỡng!)

Tại sao tâm lý phát triển quan trọng?

Ngành tâm lý phát triển quan sát cách các cá thể học hỏi và lớn lên; kiến thức này được dùng để giúp đỡ những người đang phát triển không theo tiến độ thông thường. Bác sĩ tâm lý phát triển có thể giúp đỡ mỗi người phát triển đến đỉnh cao tiềm năng của họ. Bác sĩ tâm lý phát triển hay làm việc với các nhóm tuổi hay các giai đoạn nhất định. Ví dụ như, nhiều vị bác sĩ tâm lý phát triển làm việc với trẻ em để xác định xem chúng có bị chậm phát triển hay không. Mọi người đều phải trải qua các cột mốc phát triển. Độ tuổi từ em bé tới trẻ em mẫu giáo sẽ trải qua rất nhiều mốc phát triển. Những mốc này bao gồm học cách lăn, bò, đi, và nói. Nếu một đứa trẻ chưa trải qua một hay nhiều mốc phát triển tại thời điểm dự đoán, bác sĩ có thể đánh giá xem sự chậm trễ này có phải là dấu hiệu cho một vấn đề nghiêm trọng hơn mà cần được chú tâm. Sau đó, họ có thể sẽ làm việc với gia đình để hỗ trợ đứa trẻ bắt kịp với kế hoạch phát triển đúng và cung cấp thêm bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào cho gia đình đó.

Tâm lý phát triển cũng giúp mỗi người biết được những điều sẽ xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời họ. Dù cho mỗi người là khác nhau, BS tâm lý phát triển đã được đào tạo để nhận ra các xu hướng thay đổi trong hành vi để hiểu được những thay đổi đó có thể mang ý nghĩa như thế nào. Ví dụ như, bác sĩ tâm lý phát triển làm việc với những người lớn tuổi có thể giúp họ và gia đình họ biết về những điều dự kiến sẽ xảy ra khi họ già đi và đưa ra các chiến lược đối với các giai đoạn và vấn đề khác nhau.

Các chứng chỉ học tập nào là cần thiết?

Thông thường, BS tâm lý phát triển bắt đầu với chứng chỉ cử nhân tâm lý mất bốn năm. Sau đó, sinh viên sẽ tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ. Tuy thạc sĩ không phải là một yêu cầu bắt buộc, nó có thể giúp việc được nhận vào chương trình tiến sĩ dễ dàng hơn, trong khi cung cấp thêm cho sinh viên lợi ích của việc được trải nghiệm đi thực địa và thực tập. Chương trình này thông thường kéo dài trong 2 năm. Cuối cùng, học viên sẽ học lấy bằng tiến sĩ, và việc này có thể mất từ 4-6 năm tùy vào lĩnh vực đào tạo chuyên môn và các yêu cầu của các chương trình học nhất định. Các sinh viên thường chọn một trong hai phương án: là bằng Doctor of Psychology (PsyD) hoặc Doctor of Philosophy (PhD). Một trong hai bằng đều có thể tập trung vào lĩnh vực tâm lý phát triển.

Bằng Doctor of Psychology về Phát triển Tâm lý là chứng chỉ mà bạn nên chọn nếu mục tiêu của bạn là tư vấn cho bệnh nhân và gia đình họ. Đây là một việc làm ý nghĩa và giá trị để giúp các cá nhân bị các rối loạn về phát triển. Bằng Doctor of Philosophy về Phát triển Tâm lý thường là loại bằng nên được chọn nếu tương lại bạn muốn đi vào các ngành nghiên cứu và học thuật. Nhiều người sở hữu bằng PhDs về Tâm lý Phát triển sẽ trở thành giảng viên trong khi họ làm dự án nghiên cứu. Cả hai chứng chỉ đều kèm theo các cơ hội thực tập và thực hành lâm sàng có sự giám sát dựa theo chuyên môn của bạn.

Bác sĩ tâm lý phát triển làm việc ở những nơi nào?

Các bác sĩ tâm lý phát triển làm việc tại nhiều môi trường khác nhau, tùy thuộc vào  sự lựa chọn cá nhân, trình độ kỹ năng, và lĩnh vực chuyên môn. Họ được nhận vào làm tại các trường học, trại trẻ mồ côi, bệnh viện, bệnh viện tâm lý, viện dưỡng lão, viện nghỉ hưu, và các chương trình cai nghiện rượu, cũng như phòng khám tư. Các nhà nghiên cứu làm việc tại trường đại học hay các cơ sở giáo dục, trong các chương trình nhà nước, và tại các cơ sở dành riêng cho nghiên cứu. Tỉ lệ công việc của bác sĩ tâm lý, theo Cẩm nang Triển vọng Nghề nghiệp của Cục thống kê Lao động, được dự đoán sẽ tăng thêm 12% từ năm 2012 tới 2022. Sự gia tăng trong tương lai sẽ được thúc đẩy bởi thực trạng là một phần lớn dân số Mĩ sẽ trở thành người cao tuổi, và máy tính và điện tử đang có những ảnh hướng mới và chưa được khám phá đến sự phát triển về nhận thức và thể chất của chúng ta. Tâm lý phát triển là một lĩnh vực rất thú vị, đặc sắc và cần thiết của ngành tâm lý. Bạn sẽ được làm việc tại vị trí tiền tuyến của các công trình nghiên cứu quan trọng mà sẽ cho bạn cơ hội để giúp đỡ con người ở mọi giai đoạn cuộc sống để có thể sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

 

VPAGE YOUTH EDUCATION tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ đào tạo các chương trình học bổng du học và luyện thi các kỳ thi quốc tế như SSAT, SAT, Y Khoa Ý IMAT, GRE, GMAT, vân vân.

Đến với chúng tôi, các bạn hoàn toàn có thể tìm ra các giải pháp du học phù hợp nhất cho chính bạn và gia đình. Hãy liên hệ ngay với Văn phòng VPAGE YOUTH EDUCATION, tại:
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Quận 3, Tp. HCM
Email: enquiry@vpage.com.vn
Website: www.vpage.com.vn
Điện thoại: 028. 66.533.766 – 0963.093.095

Để lại bình luận

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay
error: Content is protected !!